Các phím tắt của MAC, WINDOWS và LINUX

admin

Administrator
28/1/16
33
3
#1
Trong quá trình sử dụng máy tính. Mỗi chúng ta không ít thì nhiều cũng đều sử dụng một số phím tắt để thao tác. Vậy chúng ta đã hiểu phím tắt là gì?

Phím tắt là cách thực thi nhanh chóng một lệnh hoặc một yêu cầu, giúp giảm đáng kể thời gian xử lí với chuột thông qua thao tác trên một hoặc một vài phím trên bàn phím. Do đó, trong tiếng Anh thuật ngữ phím tắt được gọi là shortcut (đường/ phím tắt) hoặc hotkey(phím nóng).

Không phải người dùng máy tính có kinh nghiệm nào cũng biết hết các phím tắt của hệ thống và vì thế đôi khi ta lại bỏ qua những phím tắt cực kì tiện dụng. Bên cạnh các PC chạy Windows, các máy tính chạy các hệ điều hành khác như Mac OS và Linux cũng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, người dùng Windows khi chuyển sang dùng Mac hoặc Linux thường gặp khá nhiều bỡ ngỡ về bàn phím cũng như các phím tắt của hệ thống mới. Do vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu tới mọi người bảng so sánh các danh sách các phím tắt trên 3 hệ điều hành thông dụng này.

Lưu ý:
  • Dấu + giữa các phím thể hiện sự kết hợp các phím (tổ hợp phím) chứ không phải dấu + trên bàn phím.
  • Kí tự * dưới đây thay thế cho từ “hoặc”.
  • Các phím tắt đề cập ở đây chỉ là những phím mà người viết cho là thường được sử dụng. Các bạn có thể bổ sung thêm các phím tắt khác.
  • Hệ thống người viết dùng để kiểm tra phím tắt là Snow Leopard 10.6.4, Windows 7 và Ubuntu 10.04. Trên các HĐH cũ hơn có thể có những khác biệt nhỏ.
  • Tài liệu tham khảo: Các bài viết và FAQs bàn về phím tắt ở website của Microsoft, Apple, Ubuntu, OpenOffice và Wikipedia.
PC-Mac-key.jpg
tac_vu_chung.jpg
soan_thao.jpg
tac_vu_khac.jpg

Chúc các bạn thành công!
 

techman

Administrator
28/1/16
67
10
#2
Bài viết rất hữu ích, mong ad phát huy nhiều bài viết bổ ích tương tự
 
Thích: admin

admin

Administrator
28/1/16
33
3
#3
Techman sẽ luôn cập nhật những thủ thuật hay cho các bạn!
 
Top